Home / Tổng Hợp / Xem những môn thể thao dễ bị sốc nhiệt cho dân phượt

Xem những môn thể thao dễ bị sốc nhiệt cho dân phượt

Theo các chuyên gia y tế, sốc nhiệt là tình trạng gây ra khi cơ thể quá nóng, thường do tiếp xúc kéo dài hoặc quá sức ở nhiệt độ cao. Đây là hình thái tổn thương do nhiệt được xác định là nghiêm trọng nhất, khi nhiệt độ cơ thể được đo vượt ngưỡng 40 độ C cùng các rối loạn về tri giác và ý thức. Tình trạng này rất dễ gặp đối với các VĐV chơi môn thể thao sức bền bất kể ở ngoài trời , hay đang đi phượt quá sức.

Môn bóng bầu dục

Môn thể thao có thể gây sốc nhiệt – Bóng bầu dục

Đứng đầu trong danh sách này là Bóng bầu dục, bình quân mỗi năm tại các trường cấp 3 có khoảng 9237 trường hợp bị sốc nhiệt do thể thao. Theo thống kê của Hiệp hội bóng bầu dục Hoa Kỳ năm 2008, 31 vận động viên đã tử vong do sốc nhiệt gắng sức từ năm 1995. Con số này trong giai đoạn 2005-2009 còn nhiều hơn bất kỳ giai đoạn 5 năm nào trong 35 năm trước đó.

Đây là môn thể thao phổ biến tại Mỹ và nó cũng có nguy cơ gặp hiện tượng sốc nhiệt gắng sức lớn nhất. Tỷ lệ gặp đạt 4,5/100.000. Số ca bị sốc nhiệt trong hệ thống giải khối trường học cũng đạt khá cao.

Nguyên nhân là do các VĐV còn trẻ, khi chưa phát triển đầy đủ về mặt sinh học do đó cơ thể chưa đủ khả năng để đối phó và thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ. Do đó, nhóm trẻ sẽ dễ bị sốc nhiệt khi chơi thể thao.

Những môn thể thao khác yêu cầu có sức bền ngoài trời

Theo nhatkyphuotvn.com thì bóng đá là môn thể thao ngoài trời mà tình trạng sốc nhiệt cũng dễ gặp phải. Bên cạnh đó là các môn đòi hỏi sức bền cao và khả năng chịu đựng như chạy, ba môn phối hợp, tình trạng sốc nhiệt này cũng thường diễn ra không kém.

Các môn thể thao có thể gây sốc nhiệt cho người chơi

Một số trường hợp điển hình như Gabriela Andersen Scheiss tại Olympic 1984 ở Los Angeles ở nội dung chạy; huyền thoại triathlon Paula Newby-Fraser tại giải VĐTG Ironman năm 1995 tại Hawaii…

Các thành phố và bang có thời tiết nóng tại Mỹ có tỷ lệ VĐV bị sốc nhiệt cao vượt trội như: Floria (21,6/100.000), Alabama (17,92), Arizona (13,08)…Các VĐV thi đấu ở vị trí tiền đạo cũng gặp nguy cơ cao nhất với 35,7%, tiền vệ đứng thứ 2 với 16,9% và hậu vệ 9,7%.

Không chỉ các VĐV chơi thể thao ngoài trời mới bị sốc nhiệt mà tình trạng này cũng dễ dàng diễn ra đối với các vận động viên trong nhà. Vì vậy, không quá khó hiểu khi thể thao cũng được xếp hạng vào những nghề nghiệp nguy hiểm trên thế giới.

Trên đây là 1 số môn thể thao mà có thể gây sốc nhiệt với người chơi thể thao trên, bao gồm cả những người đi phượt cũng nên lưu ý để tránh tình trạng sốc nhiệt khi đi phượt đường dài dưới thời tiết nắng nóng các bạn nhé.

Bài HOT xem nhiều:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, người đứng sau blog này, mình đam mê đi phượt và du lịch, thích chia sẻ, chơi game và đọc tất cả các loại sách. Mình là một người trầm tính nhưng thích kết giao với nhiều bạn bè khắp nơi.

Check Also

ashley

Thương hiệu nội thất cao cấp nhập khẩu Mỹ – Ashley Furniture

Ashley được biết đến là một thương hiệu nội thất cao cấp nhập khẩu Mỹ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *