Home / Cẩm Nang Phượt / Tổng quan các bước kiểm tra xe máy phượt đường dài chi tiết đầy đủ nhất

Tổng quan các bước kiểm tra xe máy phượt đường dài chi tiết đầy đủ nhất

Hiện nay như mọi người đã biết thì phượt là một trong những món ăn tình thần khá phổ biến cho các bạn trẻ xả stress khi phải đối diện với những áp lực lo toan về cuộc sống bộn bề. Một số người đi phượt để khám phá, một số người đi phượt để chụp ảnh và cũng có người chỉ thích lên xe và đi.

Mặc dù mục đích đi có khác nhau, nhưng chúng ta thấy điểm chung là họ đi để tìm cái gì đó mới để thư giãn. Về phương tiện thì có người thích đi xe bus và có người lại thích đi bằng xe máy. Và để có được một chuyến đi phượt đầy thú vị bằng xe máy suôn sẻ thì bài viết kiểm tra xe máy phượt đường dài sẽ gợi ý bạn một số ý tưởng kiểm tra sau.

Tổng quan các bước kiểm tra xe máy phượt đường dài chi tiết đầy đủ nhất

Các hoạt động cần làm trước khi đi phượt xe máy đường dài

Kiểm tra lốp xe

Bước đầu tiên trong việc kiểm tra xe máy phượt đường dài là xem bánh xe. Phần bánh xe là bộ phận quan trọng bậc nhất của chiếc xe vì vậy bạn nên chú ý ở nơi đây đầu tiên bởi một bánh xe tốt sẽ giúp xe chạy trơn tru hơn. Nếu lốp đã quá mòn hay không có nhiều gai để bám đường, hãy thay lốp để đảm bảo an toàn trên mỗi cung đường nhé.

Kiểm tra phanh trước, sau

Kiểm tra xe máy phượt đường dài #1 – Kiểm tra phanh – thắng

Hệ thống phanh là một yếu tố mang tính quyết định độ an toàn khi bạn kiểm tra xe máy phượt đường dài cho nên bạn hãy thay thế nếu phanh của bạn quá mòn. Bên cạnh đó thì với một vài thao tác đẩy cần phanh và vặn ốc hãm đơn giản sẽ giúp vị trí tay phanh và chân phanh được đúng theo tư thế ngồi và thói quen của bạn.

Kiểm tra xích

Kiểm tra xe máy phượt đường dài #1 – Kiểm tra dây xích xe

Bạn nên kiểm tra độ chùng của xích bằng cách dùng tay hoặc vít để nâng xích lên điểm căng nhất và đo khoảng cách với điểm xích chùng tự do. Sau đó quan sát cần tăng xích ở hai bên của càng xe, khi mà ốc trục bánh sau tiến về phía sau thì có nghĩa là xích của bạn đã hết tầm để tăng và nên thay sợi xích mới.

Ngoài ra, bạn nên tra dầu để đảm bảo độ trơn nhẹ của xích và xích căng đúng mức sẽ khiến cho chiếc xe hoạt động đảm bảo công suất truyền động.

Kiểm tra dầu máy

Kiểm tra xe máy phượt đường dài #1 – Kiểm tra kỹ dầu máy

Hãy kiểm tra dầu máy để đảm bảo động cơ vẫn đang có đủ lượng dầu cần thiết để vận hành. Bạn có thể lấy kìm vặn nhẹ ngược chiều kim đồng hồ nắp que thăm dầu để tháo ra, rồi lấy tờ giấy trắng để thấm dầu. Kế đó quan sát độ trong và độ nhớt của dầu, lau sạch que thăm dầu rồi cắm vào vị trí cũ.

Nếu mức dầu chạm vạch que thì động cơ đang sử dụng đúng lượng dầu cần thiết và ngược lại, dưới vạch que thì động cơ đang thiếu và bị “ăn dầu”.

Vệ sinh bugi

Kiểm tra xe máy phượt đường dài #1 – Sau cùng là kiểm tra bugi

Việc kiếm tra cuối cùng nhưng rất quan trọng trong việc kiểm tra xe máy phượt đường dài là xem xét vệ sinh chiếc bugi. Việc tháo bugi và vệ sinh sạch sẽ mang lại hiệu quả cao cho động cơ khi vận hành. Bạn có thể nới thêm một chút ốc để chỉnh xăng ở bình xăng con mặc dù việc này là động cơ tốn nhiên liệu hơn nhưng mà chiếc xe sẽ có sức mạnh và ổn định khi di chuyển trên đường trường.

Qua các bước kiểm tra xe máy phượt đường dài ở trên thì Nhật ký phượt hy vọng bạn có thể tham khảo và áp dụng các bước này khi chuẩn bị đi phượt để đảm bảo được sự an toàn, cũng như không bị trở ngại gì trong lúc tận hưởng chuyến đi nhé.

Bài viết phượt xem nhiều nhất tuần qua

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, người đứng sau blog này, mình đam mê đi phượt và du lịch, thích chia sẻ, chơi game và đọc tất cả các loại sách. Mình là một người trầm tính nhưng thích kết giao với nhiều bạn bè khắp nơi.

Check Also

kinh nghiệm đi xe côn tay

Những kinh nghiệm đi xe côn tay cần biết dành cho người mới tập lái

So với các dòng xe ga hay xe số thì thị trường xe côn tay …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *