Home / Cẩm Nang Phượt / Kinh nghiệm phượt chinh phục điểm Cực Tây A Pa Chải – Việt Nam

Kinh nghiệm phượt chinh phục điểm Cực Tây A Pa Chải – Việt Nam

A Pa Chải là điểm cực Tây trên đất liền của Việt Nam, vùng giáp biên 2 nước Trung Quốc và Lào thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, cách tỉnh lỵ Điện Biên Phủ khoảng 250 km. Nơi này được mệnh danh là “1 con gà gáy cả 3 nước đều nghe thấy”. Nằm ở độ cao 1864 m so với mực nước biển, nơi đây tập trung chủ yếu người dân tộc Hà Nhì và một số dân tộc thiểu số khác.

Kinh nghiệm phượt chinh phục điểm Cực Tây A Pa Chải – Việt Nam

Nên đi vào thời điểm nào hợp lý nhất

– Để chuyến chinh phục A Pa Chải của bạn diễn ra thuận lợi và tốt đẹp, thời điểm tốt nhất bạn nên đi A Pa Chải là từ tháng 11 đến tháng 4 dương lịch. Vào thời điểm này, nơi đây đang là mùa khô, chính vì vậy đường sá di chuyển thuận lợi hơn, không bị sạt lở hay trơn trượt… cuối tháng 8, đầu tháng 9 và tháng 1, đầu tháng 2 là thời gian đẹp nhất

– Cố gắng tránh đi vào ngày mưa bão trời mưa sẽ khiến bạn khá là vất vả khi di chuyển.

– Tránh đi vào các dịp lễ như 30/4, 2/9 bởi những dịp này có quá nhiều người lên đây. Riêng việc cung cấp chỗ ăn nghỉ và người dẫn đoàn đã khá là mệt mỏi cho các cán bộ đồn 317.

– Đi kết hợp với một số mùa đặc trưng của Tây Bắc để có thể đi được nhiều nơi trong cùng một chuyến đi như: mùa lúa chín (tháng 9), mùa hoa ban nở (tháng 3), mùa dã quỳ (tháng 12) mùa hoa mận (tháng 11) ngoài ra tháng 11, 12 cũng là thời gian diễn ra lễ hội của người Hà Nhì (giống lễ ăn cơm mới, không xác định thời gian mà tùy thuộc vào từng xã khi việc thu hoạch lúa đã xong xuôi).

Những lưu ý khi đến Cực Tây A Pa Chải

– Mang đầy đủ CMND, Hộ chiếu hoặc giấy tờ xác nhận nhân thân khi xin phép leo Apachai.
– Khi lên tới Điện Biên thì vào Bộ chỉ huy BP Tỉnh để xin phép nhất là đi vào những dịp nhạy cảm như 30-4, 2-9… bạn nào có những mối quan hệ sẵn với bên BP rồi thì có thể bỏ qua bước này.
– Trước khi đến cột mốc số 0 để leo Apachai, Bạn phải ghé đồn biên phòng 317 (Cách cột mốc số 0 khoảng 4km) để xin phép, và sẽ phải có bộ đội dẫn đoàn để được phép leo Apachai, chi phí cho một đoàn khi leo Apachai là 400K.
– Liên hệ với Đồn 317 trước ngày lên để nhờ các anh chuẩn bị đồ ăn, nếu ngày bạn vào đến Mường Nhé muộn quá (sau 20h) thì chủ động mua thức ăn từ ngoài huyện mang vào và tự nấu.

Kinh nghiệm phượt A Pa Chải – Việt Nam

– Nên mang theo 1 đôi giầy bộ đội (hoặc giầy dành cho việc leo núi) tránh sử dụng các loại không phù hợp như giày da, giày búp bê (với các bạn nữ). Đối với nam bạn nào đi được dép tổ ong thì cứ dùng.

– Mặc quần áo dài, đeo khẩu trang và dùng khăn rằn quấn cổ khi đi qua đồi cỏ gianh, tránh việc bị cỏ cứa vào chân, tay gây chảy máu và bị vắt bám vào người.

– Mang theo 1 áo mưa mỏng dạng áo để khoác trong trường hợp trời mưa và khi đi xuyên rừng để tránh bị ngấm lạnh.

– Khi vào tới Mường Nhé thì nhớ mua nước mang theo, mua tại Trung tâm huyện bao giờ cũng dễ hơn so với việc vào trong xã mới tìm mua. Leo mốc 0 khá mệt và mất nước nên cứ tính bình quân mỗi thành viên 1 chai 1,5 lít. Nếu được thì chuẩn bị trước 1 ít đường Gluco hòa vào nước để uống cùng, đường Gluco có tác dụng chống mỏi cơ khi leo.

– Đoạn đường từ Điện Biên đến Mường Nhé là đường đèo nên chạy xe cẩn thận. Thời gian để đi từ Điện Biên đến Mường Nhé mất khoảng 6h (180km).

– Đoạn đường từ Mường Nhé đển cột mốc số 0 leo Apachai mất khoảng 2h (50km) đoạn đường khá xấu.

– Nên thuê xe tại Điện Biên nếu Bạn muốn chinh phục cực tây Apachai bằng xe máy vì Mường Nhé khá nhỏ và khó tìm được chổ thuê xe máy. Ngoài ra Bạn củng có thể thuê xe Bus đi từ Điện Biên đến đồn biên phòng 317. Nhưng nếu đi bằng xe Bus tại đồn biên phòng bạn phải đi bộ khoảng 10Km để lên đến nơi leo Apachai.

Loại xe nào có thể đi Cực Tây A Pa Chải

Để chinh phục được Apachai, bạn phải vượt qua quãng đường khá dài từ Hà Nội lên đến Apachai, xe ô tô khách chỉ đưa bạn đến với thành phố Điện Biên và bạn phải đi xe bus địa phương hoặc xe ôm vào tới đồn 317. Các bạn có thể tham khảo khoảng cách và các loại phương tiện đi đến với Apachai dưới đây.

– Hà Nội -> Điện Biên -> Mường Nhé -> Đồn 317 -> Chân núi Khoang La San.
– Hà Nội -> Điện Biên: 500 km.
– Điện Biên -> Mường Nhé: 180 km.
– Mường Nhé -> Đồn 317: 50 km + 10 km từ đồn 317 -> chân núi Khoang La San.

Phương tiện di chuyển từ Hà Nội – Điện Biên: Để đi từ Hà Nội – Điện Biên Phủ các bạn có thể lựa chọn nhiều cách để tới đây tùy thuộc điều kiện kinh tế và lộ trình của bạn.

Đi bằng xe khách từ Hà Nội

Tỉnh Điện Biên cách Hà Nội khoảng 500km. Từ Hà Nội, bạn có thể đi xe giường nằm tại các bến xe. Chuyến đi kéo dài khoảng 14 giờ. Tới nơi, bạn hãy thuê xe ôm tới các điểm cần đến, do giá xe ôm tại đây rẻ hơn nhiều so với đi taxi.

Đi bằng máy bay từ Hà Nội

Từ Hà Nội có rất nhiều cách để đi đến Điện Biên. Có thể bay từ Nội Bài đến thẳng sân bay Điện Biên. Đây được xem là cách thuận lợi và nhàn nhã nhất, nhưng dân du lịch ít khi chọn cách này. Đa phần người đi Điện Biên sẽ đi theo tuyến đường bộ.

Bạn có thể mua vé máy bay từ Hà Nội đến Điện Biên qua hãng hàng không Vietnam Airline.

Đi bằng xe máy từ Hà Nội

Cung đường phượt hấp dẫn bằng xe máy từ Hà Nội đến Điện Biên như sau:

Hà Nội – Mai Châu – Mộc Châu – Sơn La – vượt đèo Pha Đin tới Tuần Giáo – rẽ trái theo quốc lộ 279 đến Điện Biên Phủ – đi Lai Châu bằng quốc lộ 12 – sau đó đi quốc lộ 4D qua Sín Chải – Sìn Hồ – Tam Đường (Phong Thổ – Bình Lư – Than Uyên – Mù Căng Chải – Tú Lệ – Nghĩa Lộ) – đi quốc lộ 32 qua Thanh Sơn Thu Cúc về Hà Nội.

Các địa danh nêu trên là những điểm dừng chân để ngủ hoặc ăn trưa và ngắm cảnh, dọc đường đi có thể dừng lại bất kỳ nơi nào trên cung đường để ngắm nhìn hoặc chụp ảnh.

Với chặng đường khoảng 500km bạn sẽ mất nguyên một ngày để di chuyển thẳng từ Hà Nội đến Điện Biên.

Lời khuyên về thuê xe

– Nên thuê xe tại Điện Biên nếu Bạn muốn chinh phục cực tây Apachai bằng xe máy vì Mường Nhé khá nhỏ và khó tìm được chổ thuê xe máy.

– Ngoài ra Bạn củng có thể thuê xe Bus đi từ Điện Biên đến đồn biên phòng 317 (liên hệ tại bến xe Điện Biên). Nhưng nếu đi bằng xe Bus tại đồn biên phòng bạn phải đi bộ khoảng 10Km để lên đến nơi leo Apachai.

Các địa điểm du lịch ở Điện Biên cách nhau khá xa nên xe máy là phương tiện di chuyển hợp lý nhất. Bạn có thể liên hệ xe máy tại các cửa hàng xe máy ở gần bến xe hoặc thuê xe máy tại khách sạn nhà nghỉ bạn ở.

Hướng dẫn chi tiết về Cực Tây A Pa Chải

A Pa Chải, thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé là điểm cực Tây trên đất liền của Việt Nam. Cách Điện Biên Phủ huyền thoại 250 km, địa danh này dang ngày càng thu hút đông đảo các bạn trẻ tuổi có đam mê chinh phục và khám phá các vùng miền của Tổ Quốc.

Trong các điểm cực của tổ quốc ta, A Pa Chải là cung đường khó khăn nhất, phải vượt qua nhiều địa hình phức tạp. Vì vậy, tay lái của các xế cũng phải rất điêu luyện và kinh nghiệm. Bạn có thể phượt với chiếc xe máy từ Hà Nội hoặc gửi xe lên tàu Lào Cai rồi từ Lào Cai mới bắt đầu trải nghiệm bằng xe máy để tiết kiệm sức lực.

Kinh nghiệm phượt A Pa Chải cập nhật mới

Hoặc đi xe Khách đến Điện Biên và bắt đầu thuê xe máy để đến Mường Nhé. Là nơi tiếp giáp biên giới Việt, Lào, Trung Quốc, A Pa Chải được mệnh danh là nơi “1 con gà gáy cả 3 nước đều nghe thấy”.

Đi A Pa Chải cần bao nhiêu ngày?

– Nếu các bạn dư dả thời gian, có thể đi thẳng xe máy từ HN lên A Pa Chải, tổng hành trình sẽ khoảng 6-7 ngày cả đi cả về. Còn nếu bạn ko có nhiều thời gian thì nên gửi xe máy và đi xe giường nằm lên thẳng Điện Biên. Đi như thế này sẽ đỡ mệt cho bạn hơn rất nhiều, hành trình có thể rút ngắn còn 3,4 ngày.

Thời gian: 2 tiếng lên + 1,5 tiếng xuống.

Chi phí dẫn đoàn: 400k

Thủ tục: Trước đây, lên A Pa Chải cần có giấy xin phép của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Điện Biên. Hiện nay, Thủ tục đăng ký với đồn biên phòng rất đơn giản, đi vào cửa gửi xe gặp trực ban trình bày nguyện vọng đi thăm cột mốc số 0, các anh sẽ thu chứng minh thư hoặc hộ chiếu hoặc bằng lái xe. Nếu đi theo đoàn đông, bạn nên cẩn thận xin giấy giới thiệu từ công ty. Các bạn lưu ý thời gian làm việc của đồn 317 là 8h sáng nhé.

Cung đường bản đồ phượt A Pa Chải – Việt Nam

Hành trình: Đồn biên phòng 317 cách chân núi để leo lên cộc mốc 0 khoảng 8-9 km, bạn có thể đi xe máy vào để tiết kiệm thời gian leo. Tới nơi bạn để xe máy dưới chân núi, bắt đầu chinh phục Apachai.

– Từ Đồn Biên phòng 317, để lên được ngã ba biên giới, ngoài trang bị những vật dụng và đồ dùng cần thiết, bạn cần phải được sự đồng ý và cấp giấy phép của bộ chỉ huy biên phòng Điện Biên. Mất khoảng 1 tiếng làm thủ tục.

Thời gian bắt đầu làm việc của Bộ chỉ huy biên phòng tại Điện Biên là 8h sáng. Điều thú vị khi chinh phục cực Tây Tổ quốc là thay vì bạn phải thuê người bản địa dẫn đường như khi leo lên đỉnh nóc nhà Đông Dương, thì sẽ được các chiến sĩ của đồn biên phòng 317 làm hoa tiêu chỉ lối.

– Đường leo bộ lên cột mốc số 0 cũng khá vất vả, gập ghềnh và cần hết sức tập trung chú ý. Tuy nhiên, cảnh quan hai bên đường khá đẹp và phần thưởng cho những bạn trẻ thích mạo hiểm là khi đến được cột mốc số 0.

Cột bằng đá granit, có 3 mặt quay về 3 hướng, mỗi mặt có khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ riêng và quốc huy của mỗi nước. – Từ đồn 317 đến cột mốc số 0 cao 1.864m khoảng 15 km với khoảng 3-4 tiếng băng rừng để đến được cột mốc.

Vào mùa khô đường lên A Pa Chải có phần dễ đi hơn, bởi mùa mưa con đường sẽ nhanh chóng trở nên trơn trượt. Tuy nhiên mùa mưa mây mù ngập lối, luôn thường trực là cảm giác âm u, ẩm ướt của cánh rừng già. Dù không vào mùa mưa nhưng con đường lên cột mốc nhỏ hẹp, khúc khuỷu, gập ghềnh lên cột mốc số 0 trở thành thử thách đáng gờm của bất kỳ ai mê chinh phục.

Với độ dốc lớn, bạn phải đi thẳng một mạch chứ không thể vừa đi vừa nghỉ, đôi khi phải nhặt cây làm gậy, bám dây leo để đu lên.

Trên đây là tổng quan những bước chi tiết về kinh nghiệm phượt A Pa Chải mới và đầy đủ nhất, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên cập nhật Nhatkyphuotvn.com cập nhật bài viết mới nhất nhé.

Xem thêm bài hay:

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, người đứng sau blog này, mình đam mê đi phượt và du lịch, thích chia sẻ, chơi game và đọc tất cả các loại sách. Mình là một người trầm tính nhưng thích kết giao với nhiều bạn bè khắp nơi.

Check Also

Lý do giới trẻ lựa chọn du lịch phượt thay vì đi theo tour

Phượt đối với giới trẻ bao giờ cũng hấp dẫn hơn đi du lịch theo …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *