Home / Cẩm Nang Phượt / Kinh nghiệm giúp đi xe máy không bị nóng trước và sau khi phượt

Kinh nghiệm giúp đi xe máy không bị nóng trước và sau khi phượt

Hoạt động đi phượt

Ngày nay hoạt động đi phượt đã trở thành một hoạt động thể thao tốt và thu hút đươc khá nhiều dân phượt hiện nay. Kể cả những người trung niên và lớn tuổi họ cũng đều muốn đi phượt hoặc du lịch để tận hưởng cuộc sống và khám phá thế giới.

Và để đi phượt thì dĩ nhiên phải có xe để đi, và việc đi xe nào thì tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi người. Những người có điều kiện giàu có thì họ chọn đi bằng cách đi theo tour hoặc đi bằng xe hơi. 

Tuy nhiên với những người trẻ tuổi hơn, thì họ lại thích đi phượt bằng xe máy, vừa tự do vừa thoải mái trong quá trình đi phượt.

Và sau đây chuyên mục kinh nghiệm hay sẽ giúp chia sẻ một số cách giúp xe máy không bị nóng khi đi phượt.

Các kinh nghiệm hay giúp xe máy không bị nóng trước và sau khi đi phượt

Thay dầu máy mới

Chiếc xe khi được thay dầu nhớt mới sẽ khiến động cơ vận hành êm ái, mát và ổn định hơn. Lưu ý khi sử dụng dầu có độ nhớt cao, bạn nên thực hiện thao tác đạp mồi hoặc nổ máy ở chế độ garanti trong khoảng thời gian ngắn trước khi vận hành.

kinhnghiemgiupxemaykhongbinong1

Kinh nghiệm giúp xe máy không bị nóng – thay dầu máy mới

Điều chỉnh chế hòa khí

Vào mùa nóng, động cơ xe dễ nổ hơn khi sử dụng vào mùa đông, tuy nhiên, với những xe đang để chế độ cho bộ chế hòa khí vận hành trong mùa đông thì khi sử dụng trong mùa hè, chế độ này sẽ khiến chiếc xe trở nên tốn nhiên liệu hơn bởi cửa gió mở muộn và hẹp hơn thường lệ.

kinhnghiemgiupxemaykhongbinong2

Kinh nghiệm giúp xe máy không bị nóng – Điều chỉnh bộ chế hòa khí

Không nên đi quá chậm

Khi đi xe vào những ngày nóng, bạn không nên đi quá chậm (xe ga) hay đi với số nhỏ (xe số) trong thời gian dài, bởi điều đó sẽ gây nóng máy ảnh hưởng đến tuổi thọ xe hay làm hỏng két làm mát của xe ga. Không những thế điều đó còn làm giãn dây đai của xe ga, ảnh hưởng đến “độ bốc” của xe và giảm tuổi thọ dây đai.

 
kinhnghiemgiupxemaykhongbinong3
Kinh nghiệm giúp xe máy không bị nóng – Tránh chạy xe quá chậm

Đi xe đều ga hơn

Việc điều chỉnh tốc độ xe đều sẽ giúp cho các cánh tản nhiệt hoặc két nước có thêm được nhiều gió mát. Đối với những chiếc xe làm mát bằng két nước, bạn nên kiểm soát nhiệt độ két nước ở mức an toàn cho động cơ. Không nên để xe vận hành khi nhiệt độ két nước cao. Rơ le nhiệt sẽ tự ngắt điện nếu động cơ quá nóng và nếu thiết bị này gặp trục trặc rất có thể dẫn tới việc vỡ, bục két nước do nước sôi ở nhiệt độ cao, tạo áp suất lớn.

kinhnghiemgiupxemaykhongbinong4
Kinh nghiệm giúp xe máy không bị nóng – Chạy xe ga đều hơn

Bảo dưỡng vòng bi, dây xích

Hãy bảo dưỡng lại toàn bộ vòng bi, cổ phốt và dây xích nhằm đảm bảo chiếc xe của bạn không xảy ra hiện tượng ma sát trực tiếp tại những vị trí cần dầu, mỡ bôi trơn. Nhiệt độ tăng sẽ khiến những chi tiết này khi bị thiếu dầu mỡ trở nên nóng nhanh và nhanh bị hỏng hơn.

kinhnghiemgiupxemaykhongbinong5
Kinh nghiệm giúp xe máy không bị nóng – Bảo dưỡng dây xích và vòng bi đều đặn

Vệ sinh xe

Khi bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt có nghĩa sức gió làm mát cho động cơ bị giảm đi đáng kể. Động cơ trở nên nóng hơn, xe vận hành “ì” hơn khi nhiệt độ động cơ trở nên quá nóng. Nếu tiếp tục vận hành rất dễ xảy ra hiện tượng “bó máy”.

Khi bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt có nghĩa sức gió làm mát cho động cơ bị giảm đi đáng kể. Động cơ trở nên nóng hơn, xe vận hành “ì” hơn khi nhiệt độ động cơ trở nên quá nóng. Nếu tiếp tục vận hành rất dễ xảy ra hiện tượng “bó máy”.

kinhnghiemgiupxemaykhongbinong6
Kinh nghiệm giúp xe máy không bị nóng – Vệ sinh giúp xe máy đẹp hơn và không bị gỉ

Giới thiệu các lưu ý và các loại xe máy đi phượt tốt

Bạn thấy đấy bảo dưỡng và bảo vệ trước xe phượt yêu dấu của mình là việc cần thiết, và hầu như phượt thủ nào cũng luôn chú trọng vấn đề này. Họ yêu chiếc xe mình và sẵn sàng đầu tư tiền bạc để sửa chữa mỗi khi xe có vấn đề.

Ngoài những kinh nghiệm giúp xe máy không bị nóng trên, bạn còn kinh nghiệm hay nào khác có thể chia sẻ với Ryan qua khung bình luận nhé. Ryan rất muốn nhận được chia sẻ cùng bạn.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, người đứng sau blog này, mình đam mê đi phượt và du lịch, thích chia sẻ, chơi game và đọc tất cả các loại sách. Mình là một người trầm tính nhưng thích kết giao với nhiều bạn bè khắp nơi.

Check Also

Hỏi có 40 triệu nên mua xe gì cho nam đi phượt đi chơi khỏe nhất?

Với 40 triệu nên mua xe gì cho nam đi phượt đi chơi khỏe nhất? …

2 comments

  1. Avatar

    Dân phượt xem chiếc xe như đứa con tinh thần của mình vậy, vì thế bài viết này cực kỳ bổ ích, cảm ơn Ad vì bài viết đóng góp này cho cộng đồng Phượt nhé !

    • KiA Tin

      Ad cũng vậy, quan tâm đứa con này dữ lắm, nhớt xe cứ 1 tháng thay 1 lần ah. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết và cập nhật site thường xuyên bạn nhé 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.