Home / Kinh Nghiệm / Chia sẻ kinh nghiệm giúp đi phượt an toàn mùa mưa lũ

Chia sẻ kinh nghiệm giúp đi phượt an toàn mùa mưa lũ

Khi đi phượt bạn có nghĩ trường hợp sẽ bị mắc mưa không, chẳng hạn như lúc bạn đang đi phượt ở rừng hoặc vùng ngoại ô nào đó, nhưng bổng dưng có mưa lớn và cả lũ. Mưa lớn dẫn tới nguy hiểm trên đường phượt cho mọi phượt thủ.

Chính vì vậy chúng ta cần chuẩn bị những gì để có thể phòng hờ trời mưa, phòng khi trời mưa bất thường thì chúng ta biết cách ứng phó, giúp bảo vệ khi đi phượt và tránh mưa.

Sau đây Nhật ký phượt muốn chia sẻ một số kinh nghiệm đi phượt trong mùa mưa của những phượt thủ nhiều kinh nghiệm, bạn hãy theo dõi nhé.

Kinh nghiệm đi phượt mùa mưa lũ an toàn

Các kinh nghiệm hay giúp đi phượt an toàn mùa mưa lũ

Kiểm tra thời tiết

Vài ngày trước chuyến đi, hãy theo dõi kĩ thời tiết các điểm sắp đến để có phương án dự phòng. Nếu các điểm đang gặp thời tiết xấu, mưa lớn và sạt lở, tốt nhất nên hủy chuyến đi. Trường hợp mới dự báo, bạn phải chuẩn bị đồ kĩ lưỡng vì đã vào mùa mưa, không thể tránh những yếu tố bất ngờ trên đường đi.

Chuẩn bị hành trang

Đồ đạc trong balo nên được đóng gói riêng trong các túi nilông, đề phòng nếu balô bị ngấm nước thì vẫn còn một lớp bảo vệ. Túi bóng to hoặc mảnh áo mưa để bọc balô vào khi trời mưa lớn. Đặc biệt lưu ý với các túi đeo đựng đồ giá trị như máy ảnh, điện thoại, giấy tờ, tiền bạc.

Bản thân những chiếc túi này đã có thể có một lớp áo mưa chống nước, nhưng bạn nên mang thêm một chiếc túi nilông khác để bọc cẩn thận túi đồ. Các túi bọc thông thường mỏng, nhẹ nên có thể cất ngay phía ngoài, nơi dễ lấy ra nhất.

Kinh nghiệm đi phượt mùa mưa lũ an toàn – Hành trang gọn nhẹ

Áo mưa

Không nên dùng loại áo mưa giấy, chẳng ăn thua đâu.
Không nên dùng loại PVC, đi gió giật mạnh rất rễ rách.
Không nên dùng loại cánh dơi, chùm xe… Đi xa, phóng nhanh, gió mạnh rất dễ lạng tay láy. Loại này chỉ để đi trong thành phố. Đừng ham hố loại có kính trong cho đèn. Loại này kém bền hơn loại không có kính.
Theo mình các bạn cứ chọn áo bộ loại vải nylon + PVC. Mình dùng của Rando, hơi đắt nhưng rất bền, đi trời lạnh rất ấm.
Đi trong phố thì sợ mất áo mưa thì đành nhét cốp (cốp nóng nên dễ gây phồng rộp áo mưa, nhất là áo ướt sẽ nhanh bị thấm nước). Còn đi xa thì nên treo ngay bên ngoài, cần là lấy được ngay.

Ủng đi mưa

Loại dùng 1 lần thì rất gọn nhẹ. Nếu đi bộ bạn có thể dùng để lội thay ủng. Nhưng không bền. Loại xịn thì bền, nhưng cồng kềnh, và không lội được.
Các bạn cũng nên chú ý, đi ủng mưa thì đôi khi đạp phanh và cần số có thể vướng, nguy hiểm. Nên đặt chân sẵn lên phanh.

 

Con người

Mỗi thành viên khi đi “phượt” cần có một bộ quần áo đi mưa, loại nhẹ và mỏng, chống nước tốt. Nên mang theo một áo mưa trùm để mặc thêm bên ngoài và có thể che thêm balô khi cần thiết. Có ủng đi mưa hoặc giày nilông đi mưa để bọc chân.

Khi đi “phượt”, nên sử dụng mũ bảo hiểm kín đầu, có kính bảo vệ hoặc loại kính trắng, trong, có tác dụng chống bụi và bảo vệ mắt tốt khi mưa to trong khi vẫn nhìn rõ đường. Các trang bị này cũng cần được để nơi dễ lấy ra nhất, sẽ rất hữu ích khi mưa ập đến bất ngờ và nhanh.

Nên buộc đồ đạc gọn gàng

Những người thường xuyên đi phượt, chắc chắn đều phải mang theo khá khá đồ đạc bên mình để có thể dùng trên mọi hành trình, chính vì vậy khi đi đường mà đặc biệt là vào trời mưa bạn nên buộc balo, túi xách thật chặt ở phía sau.

Kinh nghiệm đi phượt mùa mưa lũ an toàn – Buộc đồ gọn gàng

Điều đó giúp bạn khi di chuyển không phải dừng lại để sửa soạn lại đồ nữa, sau đó dùng áo mưa trùm kín để chắc chắn đồ không bị ướt và không nên đeo gì trên vai để có thể thoải mái khi di chuyển trong trời mưa.

Khi di chuyển bạn giữ làm sao cho áo mưa bạn mặc không bay phất phới và áo mưa che đồ cũng không bị thòng xuống bánh xe, sẽ rất dễ quấn vào bánh gây nguy hiểm khi bạn di chuyển đường dài.

Chuẩn bị xe

Ngoài việc kiểm tra xe trước khi đi như thay dầu, bơm lốp, căng xích, đèn xe… bạn nhớ mang đầy đủ bộ đồ sửa xe như bơm, săm thay thế, bugi, ống hút xăng, miếng vá, cùng các loại dây chằng, dây thừng, phòng trường hợp phải kéo xe.

Bật đèn pha khi di chuyển

Chắc hẳn ai cũng biết xe máy sẽ có hai chế độ đèn đó là đèn pha và cos. Đèn pha dùng khi đi đường dài để có thể chiếu sáng xa hơn, còn đèn cos thì đi trong khu dân cư.

Kinh nghiệm đi phượt mùa mưa lũ an toàn – Chú ý đèn pha

Tuy nhiên, bạn cũng nên linh hoạt khi bật đèn pha và đèn cos bởi vì sẽ có những lúc có xe đi ngược chiều, khi bạn bật đèn pha sẽ làm lóa mắt người đi ngược chiều, vì vậy hay cho xuống cos, sau khi đi qua thì hãy mở lại đèn pha để đi bình thường.

Chạy theo đuôi xe khác

 

Đây là một cách tốt nhất cho những bạn nào bị cận, khi đi trời mưa. Đi trên đường nếu bạn bắt gặp một chiếc xe máy đang đi cùng chiều với bạn thì bạn hãy đi theo họ, bởi lẽ những người mắt cận thường khó nhìn xa, đặc biệt khi trời mưa, tầm nhìn cũng sẽ càng bị hạn chế đi rất nhiều.

Kinh nghiệm đi phượt mùa mưa lũ an toàn – Bám đuôi trong 1 số trường hợp

Tuy nhiên bạn nên lưu ý dù là đi theo nhưng cũng cần giữ khoảng cách tối thiểu là 5 mét sẽ giúp bạn có thể kịp phản ứng với đèn tín hiệu xi-nhan khi xe phía trước báo rẽ.

Chạy cùng xe tải

Nếu trên đoạn đường bạn di chuyển đó mà không có một chiếc xe máy nào đi cùng chiều thì bạn có thể áp dụng cách này nhé. Tuy nhiên đây là một phương án mạo hiểm, không an toàn vì vậy những bạn tay lái còn yếu thì tuyệt đối không nên thử.

Khi chạy xe trên đoạn đường vắng người mà không có ánh đèn đường thì bạn có thể chạy theo xe tải, bạn nên chạy bên phải phần đường dành cho xe máy và chạy trước đầu xe tải cách 1-2 mét để có thể sử dụng ké đèn xe có thể soi đường cho bạn khi chạy.

Khi chạy trước đầu xe tải bạn nên tạo sự chú ý cho xe tải bằng tiếng còi để xe được biết. Nếu bạn chạy theo thì tài xế xe tải cũng hiểu được là bạn muốn đi theo thôi.

Khi đi theo xe tải bạn phải tập chung cao độ và giữ chắc tay lái để có thể phản xạ kịp trong mọi tình huống xảy ra.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không nên đi xe máy ở phía sau xe tải, vì đi như vậy không thể nhìn thấy đường và cũng không kịp né ổ gà hoặc chướng ngại vật khi gặp phải.

Cách đi lại trên đường

Trời mưa, đường dễ trơn trượt và giảm tầm nhìn, bạn nên đi ở tốc độ chậm, không vượt ô tô khi không nhìn rõ phía trước, cua chậm và cẩn thận với những đoạn đường bùn trơn.

Bật đèn xe pha thấp để tránh làm cho các xe đi ngược chiều bị chói mắt. Đổi pha xa hay gần liên tục để nhìn đường hay thông báo tín hiệu cho người đi trước. Các xe nên gắn miếng dính phản quang trên thân xe hoặc mũ để dễ nhận biết.

Đi qua các con suối phải đặc biệt chú ý, phòng trường hợp lũ quét. Nếu có xe của dân đi cùng đường qua suối sâu, bạn nên chờ họ đi qua rồi đi theo lối này vì dân bản nắm rõ đường đi. Nếu không có người, bạn nên thăm dò đường trước rồi mới lần lượt đi qua. Nếu phải lội bộ qua suối, tuyệt đối không được đi một mình, phải đi theo nhóm và qua càng nhanh càng tốt.

Trời mưa có thể xảy ra hiện tượng lở đất, có lũ quét khi mưa lớn hay sét đánh, vì vậy cần hết sức thận trọng khi đi qua những địa hình này hay tìm chỗ dừng xe, trú chân.

Các đoạn đường hay sạt lở có Văn Chấn – Yên Bái, đèo Ô Quy Hồ – Lào Cai, đường Tuyên Quang lên Hà Giang, đường Tĩnh Túc – Nguyên Bình từ Hà Giang sang Cao Bằng.

Bạn thấy đấy những kinh nghiệm chia sẻ trên rất cần thiết cho bất kỳ phượt thủ nào đi phượt trong mùa mưa, hoặc bất ngờ bị mắc mưa khi đi phượt. Bạn hãy note lại các kinh nghiệm hay này và đem vào áp dụng khi cần thiết nhé.

Các kinh nghiệm đi phượt hay nên tham khảo

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, người đứng sau blog này, mình đam mê đi phượt và du lịch, thích chia sẻ, chơi game và đọc tất cả các loại sách. Mình là một người trầm tính nhưng thích kết giao với nhiều bạn bè khắp nơi.

Check Also

Chia sẻ kinh nghiệm đi phượt bằng xe tay ga an toàn tiết kiệm

Phượt là hình thức du lịch bụi ngày càng được giới trẻ yêu thích. Ngoài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!

Nhận nhiều bài viết mới qua
hộp thư email

Đăng ký để nhận những bài viết cập nhật mới nhất qua email.