Home / Cẩm Nang Phượt / Chia sẻ kinh nghiệm đi phượt bằng xe tay ga an toàn tiết kiệm

Chia sẻ kinh nghiệm đi phượt bằng xe tay ga an toàn tiết kiệm

Phượt là hình thức du lịch bụi ngày càng được giới trẻ yêu thích. Ngoài hình thức đi phượt bằng xe máy thì phượt bằng xe tay ga cũng sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội. Vậy phượt bằng tay ga như thế nào để đảm bảo an toàn và tiết kiệm, hãy tìm hiểu qua bài viết hôm nay của nhật ký phượt nhé.

Kinh nghiệm đi phượt bằng xe tay ga an toàn tiết kiệm

Ưu điểm khi đi phượt bằng xe tay ga

Thứ nhất, hầu hết các mẫu xe tay ga đều có kích thước yên rộng, êm ái và chỗ để chân có thể chất nhiều hành lý nên sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho cả người điều khiển và người ngồi phía sau khi di chuyển.

Thứ hai, điểm cộng tiếp theo của xe tay ga đó là cốp rộng có thể chứa được nhiều đồ đạc, vật dụng cần thiết, bởi vì trong các chuyến phượt bạn cần mang theo mình rất nhiều hành lý cho nên cốp rộng thì có thể mang thêm nhiều đồ hơn. Như vậy, phượt bằng tay ga giúp bạn mang thêm được nhiều hành lý và đồ dùng.

Thứ ba, hầu hết các loại xe tay ga hiện đại đều được trang bị lốp không xăm nên rất an toàn khi di chuyển. Trong những chuyến đi phượt bạn sẽ bớt đi nỗi lo lắng về vấn đề thủng lốp, nổ lốp,…Bởi vì, đối với lốp không xăm sẽ giúp xe ít phải bơm vá và chẳng may bạn cán phải đinh thì lốp xe cũng từ từ xì hơi chứ không bị xịt ngay như những lốp thông thường.

Thứ tư, xe tay ga khi lái bạn không cần phải phối hợp nhiều giữa chân phanh, chân số và tay ga. Như vậy, khi phượt bằng tay ga, bạn có thể thoải mái điều khiển và tận hưởng cảnh đẹp trên đường đi mà không phải để tâm quá nhiều đến việc điều khiển xe.

Nhược điểm khi đi phượt bằng xe ga

Xe tay ga có cấu tạo và động cơ khác xe số, bên cạnh việc mang đến ưu điểm trên cho chuyến phượt thì khi đi phượt bằng tay ga cũng có nhiều nhược điểm các bạn cần lưu ý để đảm bảo cho chuyến phượt được an toàn và mang đến những trải nghiệm thú vị. Sau đây là một số nhược điểm khi đi phượt bằng tay ga các bạn cần lưu ý để khắc phục.

Thứ nhất, so với xe số xe tay ga không đa dạng trên mọi loại địa hình. Bởi vì thiết kế của xe tay ga chỉ phù hợp để di chuyển trên đường bằng phẳng như trong thành phố, trong khi đó đi phượt bạn phải trải qua nhiều địa hình phức tạp như trèo đèo lội suối.

Như vậy, sử dụng xe tay ga làm phương tiện khi đi phượt không phải là sự lựa chọn tối ưu. Nếu đi đến những nơi hiểm trở, đường sỏi đá hoặc bùn đất, xe ga với gầm thấp và bánh nhỏ rất dễ “mắc cạn”.

Thứ hai, đi phượt bằng tay ga sẽ tốn chi phí cao hơn xe số, bởi vì xe tay ga di chuyển sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn. Hơn nữa, trong quá trình đi phượt bạn sẽ khó tránh khỏi các sự cố như hỏng hóc, sữa chửa mà xe tay ga thì những chi phí này lúc nào cũng cao hơn so với xe số. Bên cạnh đó, cũng không ít người cảm thấy “xót” xe khi sử dụng xe ga “bươn chải” trên các cung đường mịt mù sương khói.

Thứ ba, một trong những nhược điểm lớn khi đi phượt bằng tay ga là nỗi lo khi đổ đèo. Với xe số việc kết hợp chân thắng, sang số, với tay lái giúp người lái dễ dàng điều khiển và xử lý khi vượt qua những con đèo. Nhưng xe tay ga thì ngược lại, tất cả chỉ được xử lý bằng mỗi tay ga cho nên sẽ mang đến cảm giác lo lắng khi đổ đèo cho người điều khiển.

Kinh nghiệm đổ đèo khi đi phượt bằng xe tay ga

Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể phượt và đổ đèo bằng xe tay ga một cách an toàn bằng cách áp dụng những kinh nghiệm dưới đây:

– Nguyên tắc đầu tiên cần ghi nhớ là không tắt máy, không đi chậm hơn vận tốc 15 km/h và vẫn phải mớm ga để xe bám côn đúng lúc. Bên cạnh đó, khi xe xuống dốc bạn phải giữ ga nhỏ sao cho vận tốc giữ ở mức khống chế tay lái, tốt nhất là giữ ở vận tốc 40 km/h.

–  Nếu bạn cảm nhận thấy xe lao dốc quá nhanh, hãy nhấp nhả phanh liên tục để hãm tốc độ di chuyển. Ngoài ra, bạn phải chú ý quan sát và giữ khoảng cách với các phương tiện khác ở phía trước (cách khoảng 30-40 m)

– Trong một số trường hợp tại những khúc cua tay áo quá gấp bạn nên dùng đến phanh để giảm vận tốc của xe xuống còn 10km/h.

– Khi đổ đèo, bạn cần nhớ không được tắt máy và thả trôi cũng như không bóp cứng phanh, bóp thắng đột ngột tại những khúc cua vì như vậy sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, tuyệt đối không được bóp phanh liên tục trên đoạn đường dốc dài vì có thể khiến phanh hỏng, cháy phanh, phanh mất tác dụng.

– Tuyệt đối không tắt máy xe khi đang xuống dốc.

Tóm lại, việc đi phượt bằng tay ga có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Một khi nắm rõ những vấn đề này kết hợp với những chia sẻ về kinh nghiệm đổ đèo đối với xe tay ga trong bài viết, nhật ký phượt hy vọng các bạn sẽ biết cách phượt bằng tay ga một cách an toàn tiết kiệm. Chúc các bạn sớm có một chuyến đi vui vả và có những trải nghiệm mới mẻ khi chọn xe tay ga đi phượt nhé.

Một số kinh nghiệm đi phượt khác cho bạn tham khảo

About hanhan

Avatar

Check Also

Lý do giới trẻ lựa chọn du lịch phượt thay vì đi theo tour

Phượt đối với giới trẻ bao giờ cũng hấp dẫn hơn đi du lịch theo …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *