Home / Kinh Nghiệm / Chia sẻ 7 lưu ý cần thiết cho những ai đam mê đi phượt thường xuyên

Chia sẻ 7 lưu ý cần thiết cho những ai đam mê đi phượt thường xuyên

Đi phượt để thỏa mãn niềm đam mê, đi phượt để xả stress và để tạo động lực cho một khởi đầu mới, đi phượt để mong muốn khám phá thế giới nhiều hơn … Phượt ngày nay đã đem đến nhiều niềm vui và sự bí ẩn và đang dần được cộng đồng phượt chú ý mỗi ngày.

Vì vậy việc trang bị những hành trang kiến thức bổ ích sẽ giúp bạn khá nhiều khi đi phượt nơi xa, những lưu ý được Nhật ký phượt chia sẻ một cách chân thành nhằm đem đến cho bạn đọc những kinh nghiệm thực tế nhất.

luuykhiphuot

Trang bị đồ bảo hộ tốt

Đi đường dài thì nên mua mũ bảo hiểm tốt hoặc loại fullface có kính chắn gió, vừa an toàn vừa giúp bạn không bị khô mắt khi chạy xe. Nên mua giáp tay giáp chân mang vào cho những chuyến đi dài… Nói chung là mấy cái thứ này gọi là đồ phòng hộ.

Khi không xảy ra chuyện gì, các bạn sẽ thấy rất phiền, nhưng mà lỡ có chuyện thì bạn sẽ thấy không bao giờ thừa. Bài học của mình là nhờ nó mà mình bay một đoạn gần 10 m khi đâm một con chó bị xe cán chết mà không trầy xước gì.

Đem hành lý cần và đủ

Nếu xe bạn còn chỗ thì nên để balo đồ ở đằng sau. Khăn quàng cổ nhớ buộc gọn rồi cho vào áo đừng để bay bay như lãng tử vướng lung tung. Cờ đỏ sao vàng hay cờ đoàn nếu không cần thiết thì cũng không nên cắm. Tuyệt đối không cắm cái gì ở đằng sau xe.

Ngoài ra những vật dụng cá nhân nhỏ khác cũng rất cần thiết vì chắc chắn bạn sẽ thấy thiếu khi cần nó ngay lúc cần nhất.

Xác định tinh thần là đang đi chơi và vui chơi

Thật là nực cười khi tôi thấy nhiều người nói đi phượt, đi bụi,… là đi để khám phá đi để biết chỗ này chỗ kia. Tôi thấy họ phóng xe cứ như là đi để đến, trong khi trên đường quá trời cảnh đẹp, quá nhiều thứ để họ khám phá mà họ lại bỏ qua. Vậy thì đâu phải gọi là đi để khám phá.

Nên khi đi các bạn cần xác định là mục đích để làm gì, nếu mà đi khám phá thì chạy chậm lại, 30 km nghỉ ngơi một lần, không thì 10 km nghỉ một lần cũng không sao. Có khi nhóm tôi đi 60 km mà gần 6 tiếng đồng hồ, vì như vậy bạn mới khám phá được nhiều hơn. Khi chạy chậm và nghỉ ngơi nhiều, tinh thần sẽ minh mẫn, như thế sẽ an toàn. Vừa an toàn vừa khám phá, bạn còn muốn gì nữa?

Xác định sử dụng loại xe nào để đi phượt

Hiện nay với sự phổ biến của các loại xe ga, khá nhiều bạn sử dụng phương tiện dạng này cho các chuyến đi phượt của mình, tuy nhiên theo kinh nghiệm của Cùng Phượt các bạn nên sử dụng xe số để thuận lợi hơn. Một số loại xe phổ biến là Future Neo, Wave RS, Jupiter, Sirius ….Dưới đây là ưu điểm của xe số so với xe ga

  • Nhẹ nhàng, dễ đi
  • Dễ sửa chữa
  • Gầm cao
  • Dễ buộc đồ hơn
  • Dễ kiểm soát tốc độ khi xuống dốc hơn

Lưu ý về thời tiết từng địa phương

Miền núi là nơi mà thời tiết khá thất thường. Nhiều ngày nhiệt độ xuống thấp, sương mù dày. Sau mỗi cơn mưa dễ xảy ra tình trạng sạt lở núi. Việc lái xe trên một con đèo dốc núi, trong tình trạng sương mù dày đặc hoặc mưa lớn khó khăn hơn những gì mà bạn có thể tưởng tượng nếu chưa đi phượt nhiều.

Để an toàn cho mình và bạn đồng hành, hãy xem thời tiết trước mỗi chuyến đi. Trong trường hợp mưa lớn hoặc sương mù dày đặc, nhớ luôn luôn di chuyển chậm và bật xi nhan bên phải.

Lựa chọn người dẫn đầu đáng tin cậy

Một đội xe phượt an toàn thường ở giới hạn 5-6 xe. Người dẫn đầu phải là người có kinh nghiệm, quen đường và có khả năng lãnh đạo, khả năng xử lý tình huống tốt. Việc đội phượt có hành trình an toàn và vui vẻ hay không phụ thuộc khá nhiều vào cách dẫn dắt của người dẫn đầu.

Thế nên, trước khi đi hãy tìm hiểu về người dẫn đầu. Nếu đó là người ít kinh nghiệm và có tai tiếng trong cộng đồng, bạn cần cân nhắc việc có tham gia chuyến đi hay không.

Đề phòng bị lừa gạt

Một câu truyện mà khá nhiều phượt thủ kể cho nhau nghe đó là trường hợp bạn M.A (Hải Phòng) đã cùng một nhóm phượt lên Hà Giang năm 2013. Xe bị thủng săm, sau khi dắt xe một đoạn khá xa, M.A may mắn gặp được hai thanh niên tự nhận là sửa xe lưu động, sửa xe giúp.

Sau đó, M.A tiếp tục di chuyển nhưng chưa lên đến Hà Giang thì bị công an yêu cầu dừng xe để khám xét, và rất bàng hoàng khi phát hiện dưới gầm xe của mình là một gói bột trắng. Hai thanh niên kia đã nhiều lần lợi dụng những chiếc xe của các bạn trẻ thiếu kinh nghiệm để vận chuyển ma túy trót lọt.

Sau 3 tháng bị tạm giữ để điều tra về tội “buôn lậu ma túy”, M.A cũng đã chứng minh mình vô tội, nhưng bị mất công việc. M.A có một bài học sâu sắc sau việc này.

Trên đây là một số lưu ý luôn cần thiết cho những bạn thích đi phượt hoặc đi du lịch thường xuyên. Bạn hãy ghi chú lại và áp dụng cho chuyến đi phượt của mình tốt nhất nhé.

About KiA Tin

KiA Tin
Mình là KiA Tin, người đứng sau blog này, mình đam mê đi phượt và du lịch, thích chia sẻ, chơi game và đọc tất cả các loại sách. Mình là một người trầm tính nhưng thích kết giao với nhiều bạn bè khắp nơi.

Check Also

Chia sẻ kinh nghiệm đi phượt bằng xe tay ga an toàn tiết kiệm

Phượt là hình thức du lịch bụi ngày càng được giới trẻ yêu thích. Ngoài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *